XEM LÁ SỐ
Năm sinh:
Tháng sinh:
Ngày sinh:
Giờ sinh:
LƯỢT TRUY CẬP
Thành viên đang online
:
Tổng truy cập
:

PHONG THỦY ÂM TRẠCH - MỘT SỐ QUAN NIỆM CHƯA ĐÚNG

PHONG THỦY ÂM TRẠCH - MỘT SỐ QUAN NIỆM CHƯA ĐÚNG

Phong thủy Âm trạch là một bộ môn phong thủy được ra đời cách đây hàng ngàn năm, trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử mà Phong thủy Âm trạch vẫn luôn thịnh hành và phát triển cho tới ngày nay, chứng tỏ nó có tính đúng đắn, khoa học nào đó mà con người không thể chối bỏ.

Tuy không thể chứng minh tính đúng đắn của Phong thủy Âm trạch thông qua những phép tính cơ học, bằng khoa học hiện đại nhưng chúng ta cũng có thể nhìn thấy, chứng thực được rất nhiều những gia đình, dòng họ với những con người thành đạt và giàu có và rất nổi tiếng... Nhiều người cho rằng, đó là do Âm trạch tạo nên.

Phong thủy Âm trạch là một phạm trù rộng lớn, uyên thâm nên không tránh khỏi những cách hiểu sai, hiểu nhầm, gây ra nhiều hậu quả lâu dài, không dễ khắc phục. Phổ biến nhất là là một số quan điểm chưa đúng khi xem xét Phong thủy Âm trạch như sau:

1. Quan điểm thứ nhất: Chỉ cần dùng 1 môn phái để xem xét, quyết định

Phong thủy hiện nay tồn tại rất nhiều trường phái khác nhau, nhất là những lý luận về lý khí. Tuy mỗi phái đều có những tinh hoa nhưng cũng có nhiều hạn chế. Cần phải cùng lúc sử dụng nhiều môn phái để bổ khuyết cho nhau, tránh sự phiến diện một chiều, gây những hậu quả đáng tiếc. Đây là việc nên làm nhưng không dễ vì không phải thầy phong thủy nào cũng có thể am hiểu sâu sắc nhiều trường phái, để gặp được người có khả năng tổng hợp cao thì đó thực sự là nhân duyên, là phúc phần của gia chủ.

2. Quan điểm lẫn thứ 2: Cho rằng tất cả các mộ đều tốt xấu như nhau khi đã quy tập về cùng một khuôn viên, nằm cùng một hướng

Đây là suy nghĩ khá phổ biến của rất nhiều người. Đối với Dương trạch cũng vây. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Sự khác nhau ở đây có nhiều nguyên nhân, mà phải kể đến đó là: tùy theo thời điểm an táng, cải táng của từng ngôi mộ mà có sự thịnh suy của từng ngôi mộ sẽ khác nhau; Tùy theo bộ cốt, niên mệnh của từng người mất mà hấp thụ khí của sơn thủy sẽ khác nhau; tùy theo khí mạch sơn thủy, chính huyệt, chính điểm tụ khí nặng nhẹ mà khác nhau ...cho dù những ngôi nhà, ngôi mộ đó có nằm cạnh nhau, cùng một hướng, cùng một kiểu. Vì vậy, việc quy hoạch mộ theo kiểu phân lô liền kề, thậm chí xây sẵn sinh phần (mộ chờ) là không nên, hay nói đúng hơn là dễ phạm sai lầm.

 

3. Quan điểm thứ 3: Hướng mộ chỉ cần chung chung như tây bắc, đông nam, tây nam, đông bắc.

Trong phong thủy Âm trạch, hướng mộ quyết định tất cả, nó cần phải chính xác đến từng độ. Ví dụ hai ngôi mộ nằm cạnh nhau, chôn cùng một năm, cùng hướng đông nam, nhưng một ngôi hướng 120 độ, ngôi kia hướng 123 độ, chỉ lệch nhau 3 độ thôi thì họa phúc của hai gia đình đã khác nhau một trời một vực. Chúng gần như không có cơ hội sửa sai về phong thủy âm phần, vì vậy cần phải có thầy giỏi để trợ duyên cho chính xác.

4. Quan điểm thứ 4: Quan điểm “Tọa sơn, Hướng thủy - Tọa núi nhìn sông”

Không biết tự bao giờ, người ta đã ăn sâu vào tiềm thức rằng khi lập mộ thì đầu nên gối về phía núi cao, chân thì hướng về nơi thấp trũng.

Hiểu đúng câu đó phải là: trong thuật ngữ phong thủy phía “tọa” được coi là “sơn”, quản về nhân đinh, cần phải có sao vượng sơn bay đến, phía “hướng” được coi là “thủy”, quản về tài lộc, cần phải có sao vượng hướng bay về, thì mới tốt.

“Tọa sơn hướng thủy” là một cụm từ rút gọn cho người học dễ nhớ. “Tọa” không phải là “tựa”, “hướng” không phải là “nhìn”, dịch “tọa sơn hướng thủy” thành “tựa lưng vào núi, ngoảnh mặt ra sông” là dịch mặt chữ mà không hiểu nội hàm của nó, dẫn đến sai lầm cho thiên hạ. Bằng chứng là hầu hết mồ mả đều tựa lưng vào núi nhưng đa phần con cháu chẳng khá khẩm gì, thậm chí còn tai ương, thui chột.

5. Quan điểm thứ 5: Mồ mả an táng, cải táng về mùa đông, ban đêm mới tốt

Đây cũng là một trong những quan điểm chưa đúng. Việc chọn thời gian an táng, cải táng liên quan mật thiết tới 3 yếu tố Nhân Khí - Thiên Khí và Địa Khí. Chính xác đó là sự phối hợp của tổ hợp Thời gian - Thiên khí (Năm, tháng, ngày, giờ) với Không gian - Địa khí (Long, Sơn, Hướng, Thủy), với Nhân Mệnh (Nhân khí). Bởi thế cho nên, việc an táng, cải táng không nhất thiết cứ phải vào dịp cuối năm hoặc ban đêm, mà nhất định phải chọn thời điểm phù hợp phong thủy nhất. Tuy nhiên, cũng nên ưu tiên chọn vào những thời điểm mà âm khí vượng để thích hợp hơn cho Vong mệnh và Ngôi mộ.

 

Nguồn THFS Tổng hợp

 

 

BÀI VIẾT PHONG THỦY CÙNG CHUYÊN ĐỀ   

1. Âm trạch - Lập hướng theo thủy - P1  

2. Âm trạch - Lập hướng theo thủy - P2  

3. Âm trạch - Lập hướng theo thủy - P3 

 4. Âm trạch - Lập hướng theo thủy - P4  

5. Âm trạch - Lập hướng theo thủy - P5  

6. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P1  

7. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P2  

8. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P3 

9. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P4 

10. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P5 

11. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P6 

12. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P7

13. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P8

14. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P9

15. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P10

16. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P11

17. Âm trạch - Lập hướng theo Long - P12