XEM LÁ SỐ
Năm sinh:
Tháng sinh:
Ngày sinh:
Giờ sinh:
LƯỢT TRUY CẬP
Thành viên đang online
:
Tổng truy cập
:

PHONG THỦY BAN THỜ

BỐ TRÍ PHÒNG THỜ, BÀN THỜ HỢP PHONG THỦY

          Phòng thờ là thế giới tâm linh khá quan trọng đối với mỗi gia đình Việt Nam. Trong phần lớn các gia đình Việt Nam đều có sử dụng ban thờ để thờ cúng thần linh, thần tài, thổ địa, thờ cúng vong linh các vị tiên tổ, ông bà, cha mẹ hay những người đã khuất nhằm để nhớ ơn, tri ân những người đã khuất hay để cầu phúc, cầu tài, cầu lộc,…

          Ban thờ được đặt đúng phong thủy sẽ mang lại những điều may mắn kỳ diệu cho gia chủ, giúp gia đạo bình an, hòa thuận, tăng phúc thọ, tăng hỷ khí nhà ở và mọi người sống trong ngôi nhà đó, đồng thời áp chế được hung tinh, tà ác và giải trừ được hung họa cho gia chủ.

          Với những nhà ở nông thôn, những ngôi nhà của người Việt xưa, bàn thờ thường được đặt ngay chính giữa gian chính của ngôi nhà, mặt ban thờ được hướng ra ngoài cửa chính. Đây là một dạng phong thủy khá đặc thù và ở khía cạnh nào đó cũng rất tốt, đặc biệt là những ngôi nhà thiết kế theo kiểu tọa Bắc hướng Nam, tọa Đông Bắc hướng Tây Nam hay ngược lại, với lối kiến trúc theo kiểu dãy nhà nằm ngang ...

          Xét về mặt phong thủy học, ban thờ cũng được bố trí theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”. Kết hợp được cả hai yếu tố vị và hướng là tốt nhất, nếu không thì phải lấy vị trí đặt làm trọng, lấy hướng làm khinh.

          * Vị trí đặt bàn thờ:

          Ban thờ là nơi liêng thiêng, nên đặt ở nơi cao ráo, trang trọng, kín đáo, yên tĩnh và có độ cao thích hợp, tương ứng với kích thước gian phòng.

          Vị trí đặt tốt nhất là cung Âm quý nhân, vị trí đó đặt ban thờ là đại cát khánh, luôn được âm linh che chở, phù hộ. Tiếp theo có thể đặt vào cung Dương quý nhân, cung Thiên lộc, thứ nữa là đặt vào các cung tốt của Huyền không phi tinh.

          Khi đặt theo Huyền không phi tinh cần chú ý đặt theo các sơn tinh vượng khí và sinh khí là tốt nhất. Thứ nữa nên chọn các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức để đặt cũng rất tốt.

          Ngoài ra, có thể dùng phương pháp tính toán theo “Bát trạch chu thư” để bố trí, cần tránh các cung vị Sát, Tử.

          * Hướng bàn thờ:

          Hướng bàn thờ được xác định là hướng lưng của người đứng khấn, tức hướng ngược lại với hướng của người đứng thắp hương. Hướng bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm bàn thờ và vuông góc với mặt của bàn thờ.

          Hướng bàn thờ nên lấy theo 4 hướng tốt gồm: Diên Niên, Thiên Y, Sinh khí và phục vị. Tránh quay về các hướng hung.

          * Bày trí trên bàn thờ:

          Tùy theo kích thước ngôi nhà, phong tục tập quán, ý tưởng thờ cúng mà việc bày trí bàn thờ sẽ khác nhau. Thông thường sẽ dùng 1, 3 hoặc 5 bát nhang để thờ cúng.

          Trên ban thờ cần được lưu thủy, lưu hỏa, tức dùng đèn thờ và dùng một khay từ 3 đến 5 chén để đựng nước. Hai bên bàn thờ có thể bố trí hoa quả tươi, trầu cau, vàng hương hoặc tiền mã.

          Ngoài ra, trên bàn thờ có thể đặt thêm ba chóe tài lộc để cầu tài, cầu lộc, cầu bình an. Một chóe đựng tiền xu cổ 5 hoặc 8 đồng, một chóe đựng muối hạt và một chóe đựng gạo thơm.

By: Nguyễn Trọng Hậu - Phong Thủy Nam Việt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

1. Phương vị phòng ngủ tốt nhất cho từng người

2. Phát hiện nhà bị ảnh hưởng bởi Ngũ hoàng đại sát, cách hóa giải

3. Tam sát, nhà bị phạm tam sát, cách hóa giải

4. Cách chọn hướng nhà theo phong thủy

5. Cách xác định hướng nhà chung cư

6. Ngũ hành song sơn

7. Phương vị Tam sát năm 2014, cách hóa giải

8. Ngũ hoàng đại sát, hóa giải sao ngũ hoàng

9. Phong thủy cho mặt tiền ngôi nhà