XEM LÁ SỐ
Năm sinh:
Tháng sinh:
Ngày sinh:
Giờ sinh:
LƯỢT TRUY CẬP
Thành viên đang online
:
Tổng truy cập
:

THIẾT KẾ PHÒNG TẮM, PHÒNG VỆ SINH THEO PHONG THỦY

THIẾT KẾ PHÒNG TẮM, PHÒNG VỆ SINH THEO PHONG THỦY 

Phòng tắm, phòng vệ sinh theo Ngũ hành thuộc Thủy. Thủy được coi là nguyên tố quan trọng nhất trong Ngũ hành. Với những nhà ở thành thị, nhà hiện đại ngày nay thì phòng tắm và vệ sinh thường khép kín và đi liền với nhau. Khu vực bố trí phòng tắm, phòng vệ sinh có chứa một lượng Thủy khá nhiều, hơn nữa đây lại là khu vực tiêu thủy và là uế thủy nên về mặt phong thủy, phòng tắm, phòng vệ sinh sẽ có một giá trị nhất định liên quan đến yếu tố cát hung của dương cơ.

Bố trí phòng tắm, vệ sinh hợp phong thủy là điều rất quan trọng. Chúng ta nên chú ý một số vấn đề như sau:

- Cung vị tốt nhất để đặt phòng tắm, phòng vệ sinh là cung Đại Sát, Thiên Hình hoặc Độc Hỏa, hoặc đặt tại các vị trí có sơn hướng suy, tử theo Huyền không phi tinh, cung xấu theo Bát trạch: Nếu đặt được phòng tắm, nhà vệ sinh vào các cung vị này sẽ giúp gia chủ trấn trạch, trừ tà, tiêu trừ sát khí và tăng thêm cát khí cho toàn bộ ngôi nhà, đảm bảo sự bình an cho gia chủ.

Tuyệt đối không được đặt phòng tắm, phòng vệ sinh vào cung Âm, Dương quý nhân, cung Đào hoa hoặc cung chính vị bản mệnh. Đặt vào các cung này rất dễ gây hung họa và gặp tai nạn, rủi ro. Nếu đặt vào cung Thiên lộc, hoặc Tài lộc (Huyền không) thì rất dễ gây ra hiện tượng hao tốn tiền của, làm ăn lụn bại, sa sút tài chính …

 

- Phòng tắm, vệ sinh nên đặt ở vị trí cuối nhà, ở vị trí kín đáo: Trong phong thủy học, phòng tắm, vệ sinh là không gian hỗn tạp, nhiều uế khí. Nếu vị trí đặt phòng vệ sinh, phòng tắm không thích hợp sẽ khiến uế khí từ phòng này lan tràn sang các phòng khác, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận của gia đình.

- Xét về mặt loan đầu học hoặc xét theo yếu tố Ngũ hành các phương vị thì phòng tắm, phòng vệ sinh nên đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà: Phương Đông, Đông Nam thuộc hành Mộc, mà phòng tắm, phòng vệ sinh thuộc Thủy, Thủy sẽ sinh cho Mộc, làm vượng khí hành Mộc của hướng Đông và Đông Nam. Đồng thời nếu trong phòng có bố trí thêm một số loại thực vật có sức sống thì sẽ tăng cường được năng lượng cho hành Mộc. Điều này cũng tương đối tốt về mặt phong thủy.

- Thiết kế cửa phòng vệ sinh, phòng tắm phù hợp: Trong phong thủy học, cửa phòng vệ sinh, phòng tắm không được đối diện với cửa của các phòng khác trong nhà. Hơn nữa, cửa phòng vệ sinh cũng không được quay chính diện ra phía cửa chính của ngôi nhà. Nếu khi thiết kế mà làm cho cửa với cửa giữa các phòng tạo nên cách cục đối xung nhau thì đó là điều cấm kỵ trong phong thủy học, điều này dễ gây ra những bất lợi cho gia chủ và các thành viên sống trong ngôi nhà đó. Tùy theo phương vị đặt mà sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau lên từng người khác nhau.

- Phòng vệ sinh cần thoáng đãng, sạch sẽ: Thông thường, do lượng nước trong phòng tắm, phòng vệ sinh khá nhiều nên lượng khí ẩm và vi khuẩn tập trung trong đó cũng rất nhiều, nếu không được tản ra ngoài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vận thế của gia đình. Vì thế, phòng vệ sinh thoáng đãng, khô ráo là vấn đề vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó, chúng ta cần thiết kế cửa sổ trong phòng tắm, phòng vệ sinh, nếu diện tích hoặc không gian không cho phép thì chúng ta có thể lắp đặt quạt thông gió cũng rất tốt.

- Lựa chọn màu sắc phù hợp: Các màu sắc khác nhau thường thể hiện cá tính và phong thái của chủ nhân ngôi nhà. Tuy nhiên, với nhà tắm, vệ sinh chúng ta cần chú ý phối màu sắc theo nguyên lý phong thủy là tốt nhất. Nếu không sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến tài vận. Chúng ta có thể dùng các màu sắc thuộc hành Thủy như màu đen, màu xanh đậm, xanh dương hoặc dùng màu sắc mang hành Kim như màu trắng, bạc, ghi, xám để trang trí. Tránh dùng màu đỏ, tím thẫm vì các màu này dễ gây ra trạng thái tâm lý ức chế, lo lắng, bồn chồn. Một số kinh nghiệm thực tế cũng cho thấy, nếu phòng vệ sinh dùng màu đỏ hoặc màu vàng thổ để trang trí thường khiến một số thành viên trong nhà bị ốm đau, bệnh tật, nhất là trẻ nhỏ. Vì thế, khi trang trí phòng vệ sinh chúng ta không được xem thường tác dụng của những màu sắc này.

- Sử dụng đèn có ánh sáng nhẹ nhàng, tươi tắn: Việc dùng ánh sáng ấm áp, nhẹ nhàng, tươi tắn trong phòng tắm sẽ giúp chúng ta tìm được cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, dễ chịu mỗi khi ngâm mình trong bồn tắm và giúp kích thích được nhưng suy nghĩ riêng tư trong sáng, tích cực mỗi người. Không nên thiết kế và dùng những loại đèn cầu kỳ, phức tạp, màu sắc ảm đạm, mờ ảo, ức chế mắt, thần kinh, nên chọn kiểu dáng đơn giản, thanh thoát, ánh sáng dịu dàng là tốt nhất.

Trên đây là một số chú ý quan trọng khi thiết kế phòng tắm, phòng vệ sinh. Chúng ta nên chú ý vận dụng để thiết kế cho riêng mình một phòng tắm, phòng vệ sinh phù hợp với ngôi nhà, để đảm bảo tính riêng tư, tính khoa học và đạt được giá trị cao về mặt phong thủy học.

By: Nguyễn Trọng Hậu - Phong thủy Nam Việt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

1. Những điều nên và không nên liên quan đến cửa chính

2. Bố trí phòng học, phòng làm việc tốt nhất

3. Hướng nhà tốt nhất

4. Thiết kế, bố trí phòng khách chuẩn phong thủy

5. Hướng nhà chung cư theo quan điểm phong thủy