XEM LÁ SỐ
Năm sinh:
Tháng sinh:
Ngày sinh:
Giờ sinh:
LƯỢT TRUY CẬP
Thành viên đang online
:
Tổng truy cập
:

PHƯƠNG PHÁP LẬP HƯỚNG NHÀ

PHƯƠNG PHÁP LẬP HƯỚNG CHO NHÀ Ở

Trong phong thủy học, việc lập hướng cho âm trạch và dương trạch là một công việc hết sức quan trọng và cũng rất công phu đối với những người thầy, người làm nghề phong thủy. Địa lý Ngũ Quyết là một môn học thuật rất coi trọng 5 yếu tố đó là: Long, Huyệt, Sa, Thủy và Hướng. Trong đó, việc lập hướng lại được coi là mấu chốt của việc điểm huyệt, có thể quyết định họa phúc của chính chủ nhà và những người sinh sống trong ngôi nhà đó.

Vậy lập hướng là gì? Lập hướng có phải là chọn hướng phù hợp với cung phi bản mệnh của gia chủ?

Khi bàn về việc lập hướng, lý luận của phong thủy dương trạch đã đưa ra nhiều lập luận khác nhau về phương pháp lập hướng, tùy thuộc vào lý luận, quan điểm của từng môn phái và tùy thuộc vào địa hình khác nhau ở từng khu vực, cũng như từng cuộc đất… Lập hướng là một việc làm để cụ thể hóa việc chọn hướng nhằm đạt được mục đích làm cho hướng đó trở lên thực sự tốt...

Bàn về pháp thức lập hướng, phần lớn các trường phái phong thủy lớn đều dựa vào sơn của đốt Long nhập thủ để định hướng, tuân theo khuôn khổ của nguyên tắc âm dương hay nói khác đi, đối với dương trạch thì đó là việc phải tìm ra sơn vị mà Thiên khí bốc lên để mà lập. Với âm trạch khi lập hướng, một điều cần hết sức lưu ý đó là nếu long thuộc sơn âm thì phải lập Âm hướng và Dương long thì phải lập Dương hướng, Âm dương không được hỗn tạp và phong thủy nhà ở cũng vậy. 

Ta có thể hiểu, việc lập hướng hoàn toàn khác với việc chọn hướng phù hợp với cung phi bản mệnh. Việc lập hướng được tốt hay xấu sẽ phụ thuộc khá lớn vào trình độ và khả năng của người thầy phong thủy chứ không phải ai cũng làm được điều này. Muốn lập được hướng tốt, đòi hỏi thầy phong thủy phải có học thuật tinh thông, biết được pháp thức tầm long và điểm huyệt mới thực hiện chuẩn xác được.

Để các bạn tìm hiểu về phép lập hướng dương trạch, mình xin trình bày sơ bộ một số phép lập hướng cơ bản như sau:

- Đầu tiên là cách lập hướng dựa vào bản quái cục: Đây là cách lập hướng dựa theo thế đất, tức là phải lập hướng sao cho hướng nhà phải phù hợp với Phương khí đến hay còn gọi là Bản quái cục (thường là Đốt Long nhập thủ), nếu không có Long thì cần căn cứ vào địa thế xung quanh ngôi nhà để lập. Trong đó, người lập phải có những hiểu biết căn bản và sâu sắc về loan đầu và lý khí, phải biết lấy nơi có thế đất cao thấp gặp nhau, âm dương giao hòa đối Cung mà định Bản quái cục.

- Thứ 2: Khi lập hướng cần dựa theo lý luận của phái Huyền Không để biết thịnh suy của căn nhà theo thời vận. Đó là cách lập hướng dựa vào long, thủy và sa sơn; theo Tam nguyên cửu vận; dựa theo sự khắc hợp ngũ hành của Tiểu huyền không, Đại huyền không... Pháp lập hướng này có hạn chế là khi thời vận qua đi (một vận là 20 năm), gia chủ không biết cải vận, không biết đả thông sinh khí thì khó bề tránh khỏi khí xấu đáo trạch.  

- Thứ 3: Cách lập hướng tuân thủ theo các pháp của thuật trạch cát, tức là dựa vào năm, tháng, ngày, giờ thích hợp với sơn long nào thì ta lập hướng ấy. Pháp thức thường được sử dụng là: “Mộ long hoán niên”, “Tẩu mã lục nhâm”, “Thông thiên khiếu”, theo các tinh sao trong thuật trạch cát; dựa theo Lộc - Mã - Quý nhân của bản mệnh gia chủ…

Ngoài ra, còn có những cách lập hướng khác cũng đang được sử dụng. Đó là:

- Cách lập hướng dựa theo Tam hợp cục: lấy chính ngũ hành làm phương pháp.

- Cách lập hướng theo Hà đồ - Lạc thư, Tiên thiên – Hậu thiên.

- Cách lập hướng theo Thập nhị thần đại pháp. Lấy Trường sinh, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng làm tiến còn các cung khác làm thoái.

Nhìn chung, lập hướng nhà là phải phù hợp với hình thế xung quanh nhà, phù hợp với địa thế khu đất. Có sự kết hợp đầy đủ giữa hình thế và lý khí; Lập hướng phải phù hợp với thời vận, từng khu vực và từng khu đất cụ thể định xây dựng mới tốt. Trong đó không được tách rời các yếu tố cơ bản đó là: Long, Huyệt, Sa và Thủy.

Hiện nay, một điều dễ dàng nhận thấy đó là do nhà cửa đông đúc, đường sá thay đổi, dân cư ở tập trung, đất đai thì thu hẹp, nhà cửa lại liên tiếp nhau nên việc xoay trở hướng không được dễ dàng như trước. Có những khu vực được quy hoạch thì hướng nhà hầu như đều cố định nên phần lớn các thầy phong thủy hiện nay đều chú trọng vào pháp thức khai môn, mở cổng, mở cửa và bố trí các vật dụng trong nhà như bếp, ban thờ, giường ngủ, các thiết bị điện tử, phòng vệ sinh, bể phốt, bể nước ăn, hệ thống tiêu nạp thủy trong và ngoài nhà hợp phong thủy mà thôi … 

Một điều được đúc rút ra trong phong thủy học, đó là: trong cùng một khu vực, các ngôi nhà cùng một hướng, nhưng năm tháng xây dựng khác nhau, cách thức bố trí vật dụng khác nhau, cùng với vị trí đứng khác nhau mà những nhà nằm trên cùng một trục đường thường có kết quả của sự cát hung cũng khác nhau.

Như vậy, chúng ta nên biết rằng, hướng tốt chưa hẵn mọi thứ đều tốt và hướng xấu cũng không có nghĩa là nhà nào cũng xấu...

Phong thủy thực sự rất uyên thâm và linh nghiệm, nếu muốn có một ngôi nhà, một cuộc đất thực sự tốt chúng ta cần có một sự am hiểu phong thủy sâu sắc, cần tu nhân tích đức thì mới có thể có cơ duyên để mà sở hữu được.

Nguồn: PHONG THỦY NAM VIỆT tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tìm kiếm
SUPORT
Tel
:
0967.817.898
Tel
:
0934 761 898
TIN TỨC THƯỜNG NGÀY