XEM LÁ SỐ
Năm sinh:
Tháng sinh:
Ngày sinh:
Giờ sinh:
LƯỢT TRUY CẬP
Thành viên đang online
:
Tổng truy cập
:

60 NGUYÊN THẦN THÁI TUẾ

60 NGUYÊN THẦN THÁI TUẾ

Thái tuế (太歲): Mộc Tinh (木星, Jupiter), còn gọi là Tuế Tinh (歲星), Thái Âm (太陰), Tuế Âm (歲陰), Tuế Quân (歲君), Thái Tuế Tinh Quân (太歲星君), là tên gọi của vị thần trong Đạo giáo thần tiên Cổ đại. Ngày xưa ngôi sao này được dùng để đếm tuổi nên có tên gọi như vậy, về sau linh ứng thành tín ngưỡng thần linh.

Về khoa thiên văn, sao Thái Tuế chính là Mộc Tinh trên bầu trời, có kích thước rất lớn so với kích thước của trái đất. Chu kỳ của sao Mộc quay quanh Mặt Trời là mười hai năm, khi Mộc tinh di chuyển, lực tương tác giữa Mộc tinh và trái đất có sự thay đổi rất lớn, có tác động ảnh hưởng rất mạnh đối với con người và các loài vật sinh sống trên trái đất. Cho nên người xưa gọi sao Mộc là Tuế Tinh hay Thái Tuế, sau phát triển thành Thái Tuế Tinh Quân hay Tuế Quân.

Theo phong tục truyền thống cổ đại của nhân gian, do khoa học kỹ thuật chưa phát triển, người xưa luôn tin rằng mỗi năm đều có một vị thần minh coi sóc về mọi sự việc của trần gian. Vị thần cai trị một năm đó gọi là Thái Tuế. Như vậy, tín ngưỡng thờ phụng Thái Tuế là có nguồn gốc liên hệ đến các sao trên bầu trời.

Thần Thái Tuế đại đa số là xuất thân võ tướng, nên trong Đạo giáo thần tiên gọi tất cả là “Đại Tướng Quân”. Nhưng mỗi vị Thái Tuế có một phong cách khác nhau, nên việc chấp pháp cũng khác nhau. Từ đó nảy sinh vận trình của mỗi năm sẽ khác nhau.Ví dụ như, Thái Tuế cầm bút thì năm đó có những biến động về chính trị; nếu là Thái Tuế cầm kiếm thì năm đó có nhiều loạn lạc, diễn biến về vũ lực.

Thái Tuế là tên gọi của thần theo Đạo giáo thần tiên, tương truyền là những hung thần của thiên giới. Tín ngưỡng này có xuất xứ từ sự sùng bái các sao của người đời xưa. Năm âm lịch thành hình do sự phối hợp giữa 10 can và 12 chi, bắt đầu từ “Giáp Tí” đến cuối 60 năm là “Quý Hợi” (một chu kỳ). Như vậy sẽ có 60 vị Thái Tuế tương ứng với 60 năm, còn gọi là “Lục thập nguyên thần” hay “Lục thập đại tướng quân” hay “Lục thập hoa giáp”.

Từ đời Tần, Hán, Thái Tuế được xem là một “hung thần” mà mọi người kính sợ. Có câu : “Để Thái Tuế hung, phụ Thái Tuế diệc hung” (mạo phạm đến Thái tuế thì bị điều hung, mà nương tựa vào Thái Tuế cũng không hay). Do đó, dân gian tin rằng phương hướng của Thái Tuế là hung phương, cho nên không hướng về phương Thái Tuế, chỉ có thể quay lưng lại là tốt. Không nên động thổ vào phương hướng Thái Tuế của năm đó, nếu phạm sẽ gặp rất nhiều điều không hay. Từ sau đời Nguyên, Minh thì Thái Tuế được cho ghi vào danh sách thờ cúng của triều đình và dân gian để mong cầu “nước yên dân ổn”.

 

 

BỘ HÓA GIẢI THÁI TUẾ 2019 CHO TUỔI DẦN - THÂN - TỴ - HỢI

Người xưa có câu nói : “Thái Tuế đương đầu tọa, vô hỉ khủng hữu họa” (gặp Thái Tuế chận đầu, nếu không có hỉ sự, tất phải gặp họa). Người mà vận niên phạm Thái Tuế, thì trăm việc không thuận, sự nghiệp bị khó khăn, thân thể đau ốm hoặc bị tai nạn. Muốn cho “tâm an thuận lý” thì người ta đến các Miếu Thờ Thái Tuế để cúng bái, mong nhờ phước lực của Ngài hóa giải điều xấu. Nếu thờ cúng Thái Tuế tại nhà, thì cầu mong được bình an thuận sự, công thương).

Vậy thì như thế nào được coi là phạm Thái tuế:

1. Xung Thái Tuế

Xung Thái tuế có nghĩa là tuổi bị xung với năm: xung thể hiện tính đối kháng, tấn công, đánh nhau, còn gọi là “phản ngâm” (theo phong thủy). Đặc điểm của tuổi xung Thái tuế là dễ gặp trắc trở, khó khăn triền miên, bôn ba vất vả đối phó, làm việc gì cũng không thuận lợi, đôi khi cảm thấy thiếu lối thoát. Gặp trường hợp này phải hết sức cẩn thận và hạn chế phạm vi hoạt động, đừng mở mang thêm cái mới.

Ví dụ: Năm 2019, tuổi xung Thái tuế những người tuổi Tỵ. Hơn nữa, trong năm này, tuổi Tỵ còn bị phạm cả Tam Tai. Tuổi Ất Tỵ và Quý Tỵ đề phòng hạn nặng hơn những tuổi Tỵ khác.

2. Trị Thái Tuế

Gọi là “Trị Thái Tuế” khi người bị phạm trùng với địa chi của năm đó. Phong thủy gọi trường hợp này là “phục ngâm”, sức phá hoại kém hơn trên một chút. Đặc điểm khi gặp trị Thái tuế là phiền não kéo dài, ít có thuận lợi suôn sẻ. Họa phúc mỗi thứ phân nửa, lúc được lúc mất. Phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt tìm cách vượt qua khó khăn mới được.

Năm 2019: những người tuổi HỢI đều được coi là phạm Trị Thái tuế.

3. Hình Thái Tuế

Tức là tuổi nằm trong tứ xung, có ý nói về hình luật hoặc thương tật. Tuổi và năm rơi vào trường hợp “lục hình” với nhau (xem bảng lục hình). Gặp năm hinh Thái tuế: dễ bị thị phị khẩu thiệt, tai bay vạ gió, việc đến ngoài ý muốn. Kỵ việc bảo lãnh cho người, lưu ý các hợp đồng ký kết… dễ động đến cửa quan.

Lưu ý: những tuổi tự hình gồm Thìn hình Thìn; Dậu hình Dậu; Hợi hình Hợi; Ngọ hình Ngọ. Các tuổi khác như Tý hình Mão, Mão hình Tý; Dần hình Tỵ, Tỵ hình Thân; Sửu hình Mùi, Mùi hình Tuất … Năm 2019: Những ai tuổi Hợi thì bị tự hình (Hợi hình Hợi); tuổi Dần cũng có thể coi là phạm Thái tuế.

4. Hại Thái tuế

Hại Thái tuế là những tuổi nằm trong Lục hại như: Ngọ hại Sửu, Sửu hại Ngọ; Hợi hại Thân, Thân hại Hợi; Tuất hại Dậu; Dậu hại Tuất; Tý Mùi tương hại; Dần Tỵ tương hại, tương hình; Mão Thìn tương hại.

Thái Tuế thường cúng ở điện Đẩu Mẫu Nguyên Quân và sáu mươi nguyên thần. Cai quản bản mệnh sáu mươi năm của con người thì công đức, vô tại vô hạn hóa rủi thành may tài lộc hưng vượng. Hiện nay, mọi người đều có thể thỉnh túi Thái tuế và làm lễ ngoài trời trong khuôn viên nhà mình để hóa giải vận hạn và cầu cho mọi việc hanh thông, đại cát đại lợi.

Nguồn: Trọng Hậu Fengshui tổng hợp

Mọi sự trích dẫn, sao chép cần ghi rõ nguồn tác giả.